Những năm gần đây khi thị trường mua bán bất động sản tại các thành phố lớn có dấu hiệu chững lại thì cho thuê bất động sản lại phát triển mạnh. Rất nhiều công ty và nhà đầu tư bất động sản chuyển hướng vào mua bất động sản rồi cho thuê lại chứ không bán.

Trên cơ bản, việc mua bất động sản chỉ phù hợp với các cá nhân còn đối với các công ty, tập đoàn hay các dự án kinh doanh thì gần như bắt buộc họ phải thuê bất động sản.

Thứ nhất, mua bất động sản sẽ khiến họ tốn rất nhiều tiền trong khi việc làm ăn thì chỉ có thể gặp thời trong vài mươi năm. Như vậy quá rủi ro với số vốn ban đầu phải bỏ ra trong khi còn rất nhiều vấn đề khác phải lo khi kinh doanh. Thứ hai, khi mua bất động sản, trách nhiệm pháp lý lúc này thuộc về mình và nếu như có quy hoạch hoặc các tranh chấp trên bất động sản đó thì mình phải đích thân giải quyết, mất rất nhiều thời gian và công sức.

Với hai lý do chính ở trên mà ta thấy tại sao thị trường cho thuê bất động sản lại phát triển mạnh như vậy. Trong các năm qua, Vingroup cũng cho xây dựng rất nhiều dự án condotel kêu gọi đầu tư và sau đó chính Vingroup sẽ cho thuê lại và trả một mức lãi tương xứng cho chủ đầu tư đảm bảo sau 10-15 năm sẽ hoàn vốn cho họ. Ngoài ra, nếu tìm kiếm trên mạng bạn sẽ thấy rất nhiều căn hộ cao cấp được cho thuê lại ngay tại các khu chung cư cao cấp như Phú Mỹ Hưng, Thảo Điền, Vinhome Central Park với giá dao động từ 15 đến thậm chí 50 triệu/tháng.