Bất động sản là một kênh đầu tư khá hấp dẫn so với các kênh như mua vàng, gửi tiết kiệm, chứng khoán… Tuy nhiên, làm cách nào để lựa chọn bất động sản tốt nhất ở Việt Nam, dễ sinh lời thì không phải câu hỏi ai cũng trả lời được.

Thị trường bất động sản phân hóa phụ thuộc vào nhu cầu và năng lực tài chính. Theo đó, với dân số ngày càng tăng nhanh và quỹ đất không thể mở rộng, phân khúc căn hộ có thể sẽ là phân khúc bất động sản tốt nhất ở Việt Nam để đầu tư. Nhưng đó cũng là phân khúc có sự cạnh tranh cao nhất bởi có rất nhiều chủ đầu tư nhìn ra món lợi này.

Ở các thành phố lớn, nhu cầu nhà ở rất cao, nhưng chủ đầu tư khó tăng giá mạnh vì khả năng tài chính của khách hàng mục tiêu hạn chế. Trong khi đó, đất nền của các dự án đang là phân khúc có tính cạnh tranh cao trên thị trường nên giá cũng khó có thể tăng. Còn vùng đất nền khu vực ngoại thành, ven đô có nhu cầu đầu tư khá lớn, giá có thể tăng cục bộ, tùy vị trí. Ví dụ như ở TP HCM, trong khi giá đất các quận trung tâm rất cao thì khu vực ngoại ô như Thủ Đức hay Tân Bình thì giá rất hấp dẫn.

Theo các chuyên gia nhận định, đất nền ở các khu vực có hạ tầng tốt, kết nối với các thành phố phát triển sẽ được đầu tư ngày càng mạnh mẽ và thu hút các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Rõ ràng, dựa trên nhu cầu và tình hình kinh tế, bất động sản để ở và bất động sản đầu tư cho thuê vẫn là những phần dễ sinh lợi nhất tại Việt Nam.